29/05/2024

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m

Được khởi công xây dựng trên đỉnh núi từ năm 2007 và hoàn thành nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, pho tượng Phật A Di Đà có chiều cao 27m, nặng 3.000 tấn. 

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-0

Pho tượng được làm theo nguyên mẫu từ tượng phật A Di Đà tọa thiền trên toà sen đặt bên trong chùa Phật Tích. Đây là kiệt tác điêu khắc thời Lý và đã được Nhà nước công nhận là bảo vật quốc gia năm 2013.

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-1
Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-2
Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-3

Quá trình xây dựng pho tượng Phật khổng lồ gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thi công trên núi. Những tảng đá nặng cả chục tấn được vận chuyển lên núi bằng đường sắt để đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường.

Hàng trăm nghệ nhân làng đá Ninh Vân tỉnh Ninh Bình đã lao động không ngừng nghỉ trong hơn 3 năm để tạo ra một trong những pho tượng Phật bằng đá lớn nhất Việt Nam.

Việc tạo các chi tiết từ gương mặt đến trang phục, hoa văn... sao cho sống động, tinh xảo và giống như nguyên mẫu nhất là một thách thức lớn với các nghệ nhân.

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-4
Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-5

Với kích thước đồ sộ, pho tượng toát lên vẻ uy nghi giữa núi rừng trầm mặc.

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-6

Bên cạnh pho tượng Phật khổng lồ. chùa Phật Tích còn nổi tiếng với công trình cũng sừng sững không kém là tháp Phổ Quang.

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-7

Với chiều cao hơn 5m, tháp Phổ Quang là nơi cất giữ xá lị của nhiều nhà sư trụ trì từng sinh sống tại đây.

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-8
Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-9

Mỗi tầng tháp có 8 mặt, chính giữa mỗi mặt có trổ ô cửa vòm. Trong mỗi ô cửa bài trí một tượng Phật, tạo hình giống với tượng Phật cổ được phát hiện ở tòa bảo tháp xưa. Riêng các ô cửa ở tầng một là lối vào trong lòng tháp.

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-10

Hai tầng dưới của tháp được trang trí bằng tượng chim thần Garuda. Từ chân tháp có cầu thang cuốn dẫn lên đỉnh tháp, nơi treo một quả Đại hồng chung có kích cỡ rất lớn, chỉ được đánh vào những dịp đặc biệt.

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-11
Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-12

Bên cạnh những bảo vật quốc gia đã được công nhận, pho tượng Phật bằng đá khổng lồ và tháp Phổ Quang đã góp phần tạo nên sự ấn tượng, thu hút du khách đến với chùa Phật Tích Bắc Ninh.

Đến Bắc Ninh, chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ cao gần 30m-13

Theo Báo Vietnamnet. 

Cư sĩ Trí Quảng là một phật tử tại gia, tin vào thuyết nhân quả và rất hâm mộ Phật giáo. Những giáo lý của đức Phật giúp cho chúng ta hành trì và có được hạnh phúc ngay tại đời sống hiện tại. Với mong muốn xiển dương Phật pháp, cư sĩ Trí Quảng đã tập hợp các tin bài nghiên cứu về Phật giáo, thông tin cập nhật về tin phật sự, tạo ra một trang website thuần Phật giáo với mong muốn mang pháp tới cho mọi người.

Tin trước

Ngoài Tám Thánh đạo không có bốn quả Sa-môn

Tin tiếp

Chùa Quảng Đức: Ngôi chùa đầu tiên của huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Hoà